Cần gì ở một sân khấu nhạc kịch

Loại hình nghệ thuật nhạc kịch được cho là một trong những loại hình có tầm nghệ thuật đáng cao, đòi hỏi người biểu diễn phải có khả năng cảm thụ nghệ thuật cao. Đồng thời những khán giả đến thưởng thức các buổi hát nhạc kịch cũng cần có một tâm hồn nghệ thuật lớn. Đây là một loại hình nghệ thuật giải trí kén chọn người nghe, không phải ai cũng cảm thấy thích thú khi đến tham gia các buổi diễn như vậy. Gần đây nhất, Việt Nam đang bắt đầu du nhập loại hình nghệ thuật này. Trái với các dự đoán trước đây về sự kén chọn người nghe sẽ khiến loại hình hát nhạc kịch khó mà có thể phát triển rộng rãi ở Việt Nam thì nay có khá nhiều bạn trẻ đã đón nhận loại hình nghệ thuật này.

Tuy nhiên để sân khấu nhạc kịch trở nên càng ngày càng thân thiện hơn với người thưởng thức Việt Nam, để hòa nhập vào các loại hình giải trí khác thì con đường này còn tương đối dài lâu. Để thu hút một lượng lớn khán giá đến các sân khấu nhạc kịch hiện đại thì nhà sản xuất cần có những đầu tư về mặt kỹ thuật một cách chỉnh chu. Có lẽ để sân khấu nhạc kịch phô hết được cái tài của người nghệ sỹ thì cần các thiết bị âm thanh và ánh sáng đỉnh cao.

Tại sao lại vừa cần đến thiết bị âm thanh lại vừa cần đến thiết bị ánh sáng ? Bạn hãy hiểu rằng nghệ thuật nhạc kịch không phải chỉ là sự phô diễn về giọng hát mà còn cả về sự biểu cảm gương mặt của người nghệ sỹ. Từng cử chỉ, từng sắc thái đường nét của gương mặt đều có thể diễn đạt được cảm xúc của nhân vật. Và ánh sáng chính là một phần nền để tô đậm những sắc thái cảm xúc ấy. Kết hợp với chất lượng âm thanh tốt sẽ khiến giọng hát của người nghệ sỹ trở nên mượt mà, sâu lắng. Bạn sẽ nhận thấy rõ điểm khác biệt giữa chất lượng âm thanh tốt và xấu nó ảnh hưởng to lớn thế nào đến chất lượng của buổi biểu diễn khi xem một đoạn nhạc kịch buồn. Trong cảnh đó người nghệ sỹ cần đến một giọng ca trầm lắng, một nét gì đó đượm buồn trong chính giọng hát của họ. Đây chính là lúc phô diễn chất lượng của dàn âm thanh một cách tuyệt vời nhất. Nó trợ hứng thêm cho người nghệ sỹ, mang buổi biểu diễn, mang giọng ca của họ đi sâu vào lòng khán giả khiến họ đắm chìm trong âm nhạc, trong những câu chuyện kể bằng những giọng hát thánh thót, mượt mà.

Like và Chia bài viết: