Xây dựng sân khấu Giáng Sinh

Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến ngày lễ Giáng Sinh – lễ Noel theo Đạo Thiên chúa giáo. Vào ngày này, các thanh niên nam thanh nữ tú nô nức rủ nhau đi chơi, tụ tập cùng bạn bè. Còn những tín đồ theo Đạo thì kéo đến các nhà thờ để nghe lễ. Đây là dịp mà nhiều chương trình, lễ hội diễn ra nhiều nhất trong năm. Các sân khấu biểu diễn nghệ thuật được xây dựng lên ở khắp mọi nơi như sân khấu biểu diễn ca nhạc, sân khấu thời trang… Vậy cần phải làm gì khi xây dựng một sân khấu Giáng Sinh, hay cần phải làm gì để xây dựng các dạng sân khấu đặc thù về đạo giáo.

Có lẽ đây là một vấn đề mà rất ít người quan tâm. Bởi lẽ đa số các chương trình ca nhạc sẽ có dạng phông nền sân khấu chung chung nhưng sẽ không nhấn mạnh vào một yếu tố trình diễn nào đó. Tuy nhiên ở một số khu vực sẽ lựa chọn biểu diễn các tiết mục về Chúa Gie su như kể về câu chuyện của các tín đồ, về bữa ăn cuối cùng, hoặc về Đức mẹ của Chúa…

Không chỉ có vậy, thời điểm Giáng Sinh là thời điểm mà các trẻ em yêu thích nhất trong năm. Bởi lẽ theo thông lệ, vào thời gian này, các bé sẽ được ông già Noel tặng quà. Và chỉ có những cô bé, cậu bé nào ngoan ngoãn suốt cả năm liền thì mới nhận được quà từ ông già Noel. Đặc biệt đây lại là món quà cầu gì được nấy. Bất cứ các bé mong muốn một món quà như thế nào thì sẽ nhận lại được y hệt. Và như vậy một sân khấu ca nhạc thiếu nhi kết hợp với tặng quà cho các cô bé cậu bé ra đời. Giống như sân khấu trong ngày Tết thiếu nhi mùng 1 tháng 6, sân khấu cho ngày lễ Noel với mục đích vui chơi, giải trí, tặng quà cho trẻ em cần được trang hoàng thật hấp dẫn. Khác hẳn với các sân khấu dành cho người lớn khác. Ánh sáng dành cho sân khấu không nên quá chói lòa hay lấp lánh mà cần được tối giản. Phông nền cho sân khấu cần trẻ trung với các họa tiết dễ thường phù hợp với sở thích của các bé như các biểu trung hoạt hình, Nàng bạch tuyệt và bảy chú lùn, … Chất lượng âm thanh sân khấu không cần phải quá cầu kỳ, trau chuốt về mặt kỹ thuật mà chỉ cần đảm bảo yếu tố đủ là được. Quan trọng là xuyên suốt chương trình sẽ là không khí vui nhộn, đáng yêu.

 

Like và Chia bài viết: