Loa toàn dải là gì? Loa toàn dải nghe nhạc gì?

Loa toàn dải có lẽ là cái tên chưa mấy quen thuộc với nhiều người. Hầu như mọi người thường chỉ quen với cái tên loa full (loa thường), hay loa siêu trầm (loa sub). Vậy cụ thể thì loa toàn dải là gì?. Loa toàn dải nghe nhạc gì?. Hãy cùng Đông Kinh Media tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Hệ thống loa đài âm thanh
Hệ thống loa đài âm thanh

Loa toàn dải là gì?

Loa toàn dải là loại loa có cấu tạo khá đơn giản, chỉ sử dụng duy nhất một thùng loa để thể hiện toàn bộ các dải âm thanh. Loa này có nhiệm vụ phát ra cả 3 dải âm đó là âm âm cao, âm trung và âm trầm. Loa toàn dải có mặt ở các thiết bị âm thanh như radio, cassette hay các thiết bị chỉ dùng một loa duy nhất để tái hiện các dải âm thanh.

Chính vì có cấu tạo chỉ có một thùng loa nên đây là điểm khác biệt với các loại loa khác. Đối với các loa nhiều dải thì thường sử dụng 2 hoặc 3 loa con trong một thùng để phát các dải âm. Ngoài ra loa toàn dải thường có thêm nón loa phụ nằm bên trong màng loa giúp làm tăng khả năng thể hiện tần số cao.

Loa toàn dải là gì?
Loa toàn dải

Đặc điểm âm thanh của loa toàn dải

  • Khả năng thể hiện âm trung tốt. Bởi vậy nếu giọng hát của bạn hoặc nhạc cụ hòa tấu khi nghe qua loa toàn dải sẽ làm nổi bật hẳn lên.
  • Loa toàn dải thể hiện cảm giác âm thanh rất tốt, dễ hơn nhiều so với các loa cây nhiều đường tiếng.
  • Dễ dàng thể hiện các chi tiết của bạn nhạc mà không dễ dàng bắt gặp ở các loại loa khác.
  • Loa toàn dải dễ kết hợp với ampli đèn single end công suất nhỏ để thưởng thức chất âm tinh tế của các dòng đèn. Phù hợp với lý thuyết First Wat.
  • Loa toàn dải có độ nhạy cao do màng loa làm bằng giấy khá nhẹ, không sử dụng linh kiện LCR và đặc biệt không bị suy giảm tín hiệu.
  • Âm thanh sống động nhờ vào dải trung và trung trầm.

Vậy loa toàn dải nghe nhạc gì?

Từ những phân tích đặc điểm nổi bật trên có thể thấy loa toàn dải là loại loa khá đặc biệt. Nó có những đặc tính kỹ thuật riêng biệt so với những loại loa khác. Âm thanh của loại loa này khá nhiều chi tiết và sống động. Tiếng treble mảnh và mềm mại, tiếng trầm nhanh và nhẹ, nghe lâu vẫn không thấy mệt. Khi phối ghép với ampil của đèn SET, âm thanh của loa toàn dải dễ dàng truyền tải tinh thần bản nhạc tới người nghe. 

Chính nhờ đặc điểm này mà người ta sử dụng loa toàn dải để nghe nhạc Jazz, Acousstic, giọng hát hoặc nhạc hòa tấu thính phòng với số lượng nhạc cụ vừa phải. Và bạn cũng không nên sử dụng loa này để nghe nhạc pop hay rock sôi động hoặc khi bạn muốn nghe những bản giao hưởng hoành tráng. Bởi loa toàn dải có sự hạn chế dải tần và khả năng thể hiện âm trầm.

loa toàn dải nghe nhạc gì?
Loa toàn dải nghe nhạc gì?

Ở Việt Nam thì do dòng loa này chưa được nhiều người biết tới như loa đồng trục hay loa nhiều dải. Chính vì vậy nhiều người chưa sử dụng đúng dòng loa để nghe các bạn nhạc Jazz, Acousstic hay nhạc hòa tấu thính phòng. Phần lớn những người dùng loa toàn dải hiện nay thường là mua loa từ nước ngoài (thường là loa Lowther, Fostex) và đóng thùng tại Việt Nam, thiết kế thùng loa toàn dải có sẵn. Điều này giúp họ được bộ loa như ý mà chi phí không quá cao.

Các mẫu thùng loa toàn dải cho bạn tham khảo

các mẫu thùng loa toàn dải mới
Mẫu thùng loa toàn dải mới
Nhiều mẫu thùng loa nhỏ gọn
Nhiều mẫu thùng loa nhỏ gọn
Mẫu thùng loa toàn dải độc đáo
Mẫu thùng loa toàn dải độc đáo
Các mẫu thùng loa toàn dải phổ biến
Các mẫu thùng loa toàn dải phổ biến

Trên đây chúng tôi vừa giải đáp cho bạn Loa toàn dải là gì? loa toàn dải nghe nhạc gì? Hy vọng sẽ giúp bạn có nắm chắc những kiến thức cơ bản nhất về dòng loa toàn dải. Nếu bạn chưa từng một lần nghe loa toàn dải thì Đông Kinh Media khuyên bạn hãy thử nghe một lần, chắc chắn rằng bạn sẽ có những ấn tượng tuyệt vời về dòng loa đặc biệt này. Chúc bạn thành công!

 

Like và Chia bài viết: